Bản tin hàng tháng
Ngọc Trai Nuôi Ở Fiji

Ngọc Trai Nuôi Ở Fiji (Bản tin tháng 02/2010)

Tại hội chợ đồng hồ và trang sức BaselWorld tổ chức vào tháng 4 năm 2008, Gerhard Hahn Pearl AG (Düsseldorf, Đức) đã trưng bày một số viên ngọc trai nuôi nhiều màu khác nhau (hình 3) từ một nguồn tương đối mới ở quốc đảo Fiji ở Nam Thái Bình Dương. Vì việc sản xuất ở vùng Fiji bị hạn chế nên chỉ có hai trang trại ngọc trai cách đảo Vanua Levu ~60 km, ở vịnh Savusavu và vịnh Buca là được quyền sản xuất. Những viên ngọc trai nuôi được thu hoạch từ trai nước mặn Pinctada margaritifera, chúng được nuôi dưỡng từ trứng trai được lựa chọn ở vùng biển Savusavu. Những con trai nước mặn được cấy các nhân dạng hạt tròn (đường kính nhỏ nhất là 7,5 mm) và được thu hoạch sau 12 – 18 tháng. Chúng có đường kính trung bình là 10,8 mm ở lần thu hoạch đầu tiên (trước khi được cấy các hạt nhân mới cho lần thu hoạch thứ hai). Hầu hết chúng có màu lục phớt xanh nhạt đến màu nâu “chocolate” phổ biến và Gerhard Hahn Pearl AG cho rằng màu của chúng không phải do xử lý; mà cơ bản chỉ tiến hành vài công đoạn làm sạch chúng sau quá trình thu hoạch.

 

Hình 3: Những viên ngọc trai nuôi nhiều màu đẹp này (viên lớn nhất có đường kính 14,7 mm) từ Vanua Levu ở Fiji. Sưu tập của Gerhard Hahn Pearl AG.

 

Có đến 65% sản phẩm có các màu nhạt hơn màu đặc trưng của trai nuôi P. margaritifera. Vì có nhiều sản phẩm được tẩy trắng cho giống ngọc trai nuôi P. margaritifera (xem trong Summer 2008 Lab Notes, trang 159-160), Gerhard Hahn Pearl AG đã tặng 20 mẫu cho GIA dùng cho mục đích làm tư liệu chứng minh và chúng được Akira Hyatt và Dr. Wuyi Wang nghiên cứu ở phòng thí nghiệm New York.

 

Hình 4: Các vỏ sò của trai nước mặn P. margaritifera được dùng để sản xuất ngọc trai nuôi ở Fiji với nhiều màu khác nhau. Sưu tập của J. Hunter Pearls.

 

Theo nghiên cứu nhiều năm nay của GIA trên hàng ngàn viên trai nuôi P. margaritifera, thì bộ mẫu tuy nhỏ này nhưng lại có nhiều màu đáng chú ý. Tông màu từ xanh đến lục (tông màu lạnh) đến cam và vàng (tông màu nóng), có nhiều mẫu cho thấy độ bão hòa mạnh. Đặc trưng của ngọc trai nuôi P. margaitifera có tông màu lạnh hơn, những viên có tông màu đậm hơn thì độ bão hòa cao hơn còn những viên có tông màu nhạt hơn thì độ bão hòa thấp hơn. Ngược lại trai nuôi từ trai nước mặn Pinctada maxima thì có tông màu nóng, những viên có tông màu nhạt hơn thì độ bão hòa cao hơn, còn những viên có tông màu đậm hơn thì độ bão hòa lại thấp hơn. Ngọc trai nuôi vùng Fiji có cả tông màu nóng và tông màu lạnh, những viên tông màu lạnh có tông màu nhạt hơn và thường có độ bão hòa cao. Ngọc trai nuôi P. maxima cũng có một số màu thông thường (như các tông màu vàng nhưng tông màu đậm hơn và độ bão hòa cao hơn), trong khi đó một số khác giống như ngọc trai xử lý màu “chocolate” (nâu phớt cam, nâu phớt hồng) từ trai P. margaritifera. (Lưu ý rằng ở các độ bão hòa thấp hơn, tông màu nóng thường là màu nâu hay phớt nâu, trong khi đó tông màu lạnh là màu xám hay phớt xám). Nhiều màu sắc khác của ngọc trai nuôi cũng được thấy ở các vỏ trai nước mặn P. margaitifera, trai được dùng để cấy ngọc. (hình 4).

 

Hình 5: Phổ phản xạ UV-Vis-NIR các viên ngọc trai nuôi màu nâu, vàng, lục và xanh từ Fiji cho thấy tất cả các màu này là tự nhiên. Ảnh chụp của Sood Oil Chia.

 

Phổ phản xạ UV-Vis-NIR của 4 loại trai nuôi vùng Fiji trong hình 5: màu nâu (5 mẫu), màu vàng (7 mẫu), màu lục (5 mẫu) và màu xanh (3 mẫu). Các mẫu màu nâu có độ phản xạ giảm dần do sự hấp thụ phổ ở 290, 495 và 700 nm – thường được cho là có liên quan đến màu hữu cơ được thêm vào ở gần bề mặt nền. Những đặc tính phổ này giống với ngọc trai nuôi vùng Tahiti màu nâu tự nhiên. Các phổ hấp thụ ở 290, 495 và 700 nm cũng được thấy ở các mẫu màu vàng nhưng hầu hết các phổ đổ nghiêng về phía các bước sóng thấp hơn. Phổ hấp thụ ở 495 và 700 nm rất yếu ở các mẫu màu lục nhưng dải hấp thu ở 295 nm thì rõ ràng là mạnh hơn nhiều. Hơn nữa, đường cong phổ trong vùng 400–700 nm ở các mẫu màu lục thì ngược lại so với các mẫu màu vàng. Ở các viên ngọc trai nuôi màu xanh, 3 dải liên quan đến màu hữu cơ được thấy rõ, thông thường độ phản xạ tăng dần theo các bước sóng giảm dần. So sánh với dữ liệu quang phổ cho thấy màu các viên ngọc trai nuôi trong nghiên cứu này có thể khẳng định đây là màu tự nhiên. Chụp X-quang thấy rõ các hạt nhân được cấy vào con trai, được giới thiệu bởi Gerhard Hahn Pearl AG.

Các trang trại ở Fiji sản xuất được khoảng 40.000 viên ngọc trai nuôi (~125 kg) mỗi năm và cấy trên khoảng 100.000 con trai nước mặn. Trang trại được điều hành bởi J. Hunter Pearls Fiji Pearling Conservancy theo các nguyên tắc hiện hành của luật môi trường quốc gia để bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. (Theo Marisa Zachovay (marisa@hotpebbles.com) Pebbles LLC, Delray Beach, Florida, trong Gem News International, G&G Summer 2009)

Các tin khác:
Xử lý màu sắc (Bức xạ) (Bản tin tháng 08/2008)
Xử lý màu sắc (Sơn và Phủ) (Bản tin tháng 08/2008)
Chuyên đề về LỊCH SỬ XỬ LÝ KIM CƯƠNG (Bản tin tháng 08/2008)
Tiêu chuẩn phân loại chalcedony (Bản tin tháng 07/2008)
Những xử lý trên đá chalcedony (Bản tin tháng 07/2008)
Các loại chalcedony chính (Bản tin tháng 07/2008)
CHUYÊN ĐỀ CHALCEDONY (Bản tin tháng 07/2008)
Triển lãm đá quý và khoáng vật Tucson 2008 (Bản tin tháng 06/2008)
Giải nhì thể loại Vật Làm Từ Đá Quý (Bản tin tháng 06/2008)
Giải nhất thể loại Vật Làm Từ Đá Quý (Bản tin tháng 06/2008)
|1| |2| |3| |4| |5| |6| Trang tiếp
Trang chủ Giới thiệu Sơ đồ site Liên hệ
Designed by  CanhCam Co., Ltd.