Bản tin hàng tháng
Các Dạng Cắt Kỳ Lạ Ở Kim Cương

Các Dạng Cắt Kỳ Lạ Ở Kim Cương (Bản tin tháng 07/2010)

Vào tháng 3 năm 2009 phòng giám định ở New York nhận được một số viên kim cương có sự sắp xếp các mặt giác khác thường và độc đáo. Chúng có hình dạng từ tròn, nệm đến giọt nước và chữ nhật, nhưng tất cả một đặc điểm chung: phần trên có dạng vòm đầy các mặt giác, không có viên nào có mặt bàn cả, chỉ có một mặt giác dạng giác chóp đáy nhỏ ở trung tâm của phần trên (hình 1). Chúng tôi thật ngạc nhiên khi thấy những dạng cắt thử nghiệm này lại được áp dụng trên những viên kim khá lớn và đẹp, hầu hết có trọng lượng từ 2 đến 7 ct và trên các viên kim cương có màu sắc khác nhau.

 

Hình 1: Kiểu cắt Antwerp Twins với nhiều dạng khác nhau như những viên được chỉ ra ở đây (2,27; 4,17 và 2,08 ct). Chú ý phần trên đầy mặt giác trên mỗi viên kim cương và mặt giác kiểu giác chóp đáy nhỏ ở tâm của viên oal màu vàng. Ảnh của Jian Xin (Jae) Liao

Các dạng cắt kim cương mà thiếu giác mặt bàn thường gây khó khăn trong việc tính toán trên toàn bộ kích thước và góc phần trên, góc đáy, bởi vì đặc trưng của mặt bàn là mặt tham chiếu chính để dựa vào đó đo được các góc. Việc mô tả dạng cắt mài (hình dạng và kiểu cắt) cũng trở nên khó khăn do không có thuật ngữ chuẩn nào trong từ điển GIA giải thích đầy đủ những kiểu cắt như thế.

Tuy nhiên chúng tôi thật ngạc nhiên pha với thích thú khi thấy số đá đó có các giác cắt đối xứng cân đối, điều đó rất bất thường đối với dạng cắt kim cương không truyền thống (và thậm chí đối với dạng cắt kiểu chuẩn). Khi chúng tôi so sánh một viên cắt dạng tròn với một viên tròn, giác cúc (được phân cấp bởi GIA là “xuất sắc”) có cùng đường kính, thì viên tròn giác cúc nhìn thấy tối hơn rõ rệt với các giác cắt đối xứng ít tinh tế hơn. Chúng tôi không phân tích đường đi ánh sáng bằng cách kẻ tia nhưng chúng tôi tin rằng sự phản chiếu khúc xạ hay tia sáng của các mặt trên được thêm vào cùng với hiệu quả của các đường ánh sáng đã đi vào bên trong của viên kim cương, kết quả là viên kim cương này chiếu sáng hơn và trông có “lửa” hơn.

 

Hình 2: Nhìn từ bên hông của viên kim cương Antwerp Twins cắt dạng tròn nặng 2,08 ct trong hình 1 cho thấy mặt trên và mặt dưới dạng mái vòm khác thường. Ảnh của Jian Xin (Jae) Liao

Chúng tôi tiếp xúc với khách hàng và biết được rằng kiểu cắt mới này vừa được cấp bằng sáng chế và sẽ được đưa ra thị trường với tên “Antwerp Twins”. Tên gọi được chọn nhằm nhắc đến thành phố đầu tiên sản sinh ra cắt mài kiểu này và quả thật những viên kim cương này có 2 phía (phần trên và phần đáy) đều cắt dạng “mặt vòm”, xem trong hình 2.

Kiểu cắt kỳ lạ này thật khó để đo, xếp loại và phân cấp nhưng chúng tôi rất vui vì có cơ hội được xem thành quả của kiểu cắt cách tân này. (Theo Ronnie Geurts, trong Lab Notes, G&G Summer 2009)

Các tin khác:
Xử lý màu sắc (Bức xạ) (Bản tin tháng 08/2008)
Xử lý màu sắc (Sơn và Phủ) (Bản tin tháng 08/2008)
Chuyên đề về LỊCH SỬ XỬ LÝ KIM CƯƠNG (Bản tin tháng 08/2008)
Tiêu chuẩn phân loại chalcedony (Bản tin tháng 07/2008)
Những xử lý trên đá chalcedony (Bản tin tháng 07/2008)
Các loại chalcedony chính (Bản tin tháng 07/2008)
CHUYÊN ĐỀ CHALCEDONY (Bản tin tháng 07/2008)
Triển lãm đá quý và khoáng vật Tucson 2008 (Bản tin tháng 06/2008)
Giải nhì thể loại Vật Làm Từ Đá Quý (Bản tin tháng 06/2008)
Giải nhất thể loại Vật Làm Từ Đá Quý (Bản tin tháng 06/2008)
|1| |2| |3| |4| |5| |6| Trang tiếp
Trang chủ Giới thiệu Sơ đồ site Liên hệ
Designed by  CanhCam Co., Ltd.