Chuyên đề về đá cẩm thạch (IV) - Giá trị cẩm thạch chênh lệch cực lớn (Tin tháng 06/2007)


Hình 8: Đôi bông tai này làm từ đá cẩm thạch màu lục emerald đẹp xuất xứ Myanmar và các viên kim cương. Nó được bán với giá 1,55 triệu đô Mỹ tại phiên đấu giá của Christie tại Hong Kong năm 1997. Hình của  Christie Hong Kong và Tino Hammid.

Đá quý không phải là một sản phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt và giá trị như nhau. Do đó việc định giá trị của mỗi loại đá quý phải theo những tiêu chuẩn riêng biệt và phải do các chuyên gia ngọc học thực hiện. Để có một chất lượng cực cao thì cẩm thạch phải đạt mọi yếu tố nêu trên ở mức tốt nhất, điều này hết sức khó. Jadeite hoàng tộc là loại cẩm thạch quý cực hiếm vì có màu lục emerald và độ trong rất cao nên đẹp vô cùng. Hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn viên cẩm thạch mới có được một vài viên cực đẹp, do đó giá trị của chúng sẽ cực kỳ cao. 


Hình 9: Chiếc vòng jadeite của Trung Quốc (đá gốc Myanmar) có đường kính lòng 49,50 mm, dày 8,36 mm, màu lục emerald, có độ trong rất cao, vừa có tuổi rất cổ nên đã được bán với giá cực cao là 2.576.600 đô Mỹ tại phiên đấu giá do Christie tổ chức tại Hong Kong vào tháng 11 năm 1999. Hình của Christie Hong Kong và Tino Hammid 

Độ chênh lệch về giá trị của cẩm thạch cùng kích thước nhưng khác những tiêu chuẩn khác thì rất lớn. Những đá cẩm thạch quý hiếm sẽ khó xuất hiện ở thị trường phổ thông vì chúng hầu hết được đem bán đấu giá, lúc đó ta mới thấy được giá trị tối đa của chúng (xem hình 5, 8 và 9). Một vài viên đá, vòng đeo tay hay nữ trang gắn đá jadeite cực đẹp, cực hiếm đó sẽ có giá lớn hơn 100 ngàn đô Mỹ khi được bán đấu giá, với giá như thế thì khó mà nghĩ đến.