Bản tin tháng 06/2005

KIM CƯƠNG XỬ LÝ TĂNG MÀU TRẮNG

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang xuất hiện một số kim cương đã qua xử lý, Cty TNHH Giám Định Rồng Vàng (Cty TNHH GĐRV) đã có dịp xem qua và xin nêu một số thông tin để quý đồng nghiệp và khách hàng tham khảo.

Từ những năm 1990 trở lại đây, một số nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Nga,… đã ứng dụng các thiết bị cao cấp và công nghệ xử lý áp suất cao nhiệt độ cao (HPHT) để xử lý kim cương nhằm thay đổi màu của chúng và làm chúng có giá trị cao hơn. Họ có thể làm cho kim cương có màu xấu (vàng nâu, nâu nhạt), màu thấp thành những màu đẹp hơn đó là trắng, vàng, hồng, xanh dương và lục.

Trong phần tin này chúng tôi chỉ đề cập đến loại kim cương màu thấp xử lý thành màu trắng (tương đương không màu, thuộc nhóm cấp màu cao của GIA).

Vào ngày 1/3/1999 công ty Lazare Kaplan International Inc. (LKI ), có trụ sở tại New York  tuyên bố rằng công ty con của họ là Pegasus Overseas Limited (POL) sẽ làm đại lý độc quyền bán kim cương thiên nhiên đã qua xử lý áp suất cao và nhiệt độ cao (HPHT) do công ty General Electric (GE) thực hiện.

Text Box: Hình 1: Bên trái là 10 viên kim cương chưa xử lý HPHT có màu thấp N – O hoặc nâu nhạt. Bên phải, sau xử lý chúng có màu trắng rất cao từ H đến D. Hình của GIA

Theo LKI, phương pháp xử lý HPHT của GE làm cải thiện màu sắc, làm tăng độ rực rỡ và chiếu sáng ở kim cương. Theo kết quả nghiên cứu từ Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA) thì kim cương trước xử lý có màu rất thấp, từ cấp N – O  đến màu nâu nhạt; sau khi xử lý màu thay đổi rất kỳ diệu, có thể đạt được từ H đến D (xem hình 1), là những cấp màu cao nhất  trong thang màu GIA.

Màu của các viên kim cương xử lý HPHT là vĩnh cửu, sẽ không bị thay đổi với môi trường bình thường. Nghĩa là nếu đã thành màu trắng thì sẽ trắng mãi, không bị nâu trở lại.

Chúng ta đã biết nếu kim cương có màu thấp thì giá rất rẻ và khó tiêu thụ, sau khi xử lý tăng màu, giá của viên đá tăng cao và bán được dễ dàng hơn. Tuy nhiên cùng một chất lượng (cùng cấp màu, cấp độ sạch,…) thì viên kim cương không xử lý giá vẫn cao hơn kim cương bị xử lý. So sánh giá trị của các loại kim cương (KC) một cách tương đối như sau:

KC màu thấp chưa xử lý < KC màu cao do xử lý <  KC màu cao tự nhiên

Điều quan trọng là làm sao nhận biết được là kim cương đã qua xử lý HPHT, và hiện nay thì bao nhiêu viên kim cương đã được xử lý tăng màu.

Rất may là số lượng kim cương xử lý tăng màu là rất ít. GIA cho biết loại kim cương màu thấp có thể đem xử lý được thành không màu (màu trắng) chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, chưa đến 2%. Trong số này người ta chỉ chọn những viên nào có độ sạch cao (thường từ VVS trở lên) để đem xử lý. 

Theo quy định của Hiệp hội kim cương quốc tế vào tháng 7/1999 thì mọi buôn bán kim cương xử lý thay đổi màu phải được thông báo với khách hàng hoặc ghi rõ trên các giấy chứng nhận. Mọi hành vi che dấu, không báo cho khách hàng biết rõ là đá bị xử lý thì coi như phạm pháp.

Text Box: Hình 2: Trên gờ viên kim cương có khắc lade chữ “GE POL” có nghĩa là viên đá này đã được xử lý HPHT để thay đổi màu. Hình của GIA Do đó trên gờ các viên kim cương xử lý do POL bán trên thị trường đều khắc dòng chữ bằng lade “GE POL” (xem hình 2). GIA có một chính sách rõ ràng đối với kim cương xử lý HPHT. Khi họ phát hiện viên kim cương nào bị xử lý mà chưa có bất kỳ dấu hiệu khắc nào liên quan xử lý thì họ buộc phải khắc lên gờ dòng chữ “HPHT PROCESSED” và trên giấy phân cấp của họ ở phần chú thích có ghi câu này “this diamond has been processed by HPHT to change its color”.  

Một số ít người vì ham lợi đã mài mất đi dòng chữ khắc trên gờ báo xử lý để che dấu nguồn gốc viên đá, làm cho khách hàng bị nhầm là đá có màu cao là tự nhiên, không bị xử lý và mua với giá cao hơn giá trị thật của viên đá.

Cho nên khi mua bán thì nên trung thực. Người bán nếu biết là kim cương xử lý thì phải có trách nhiệm báo cho người mua biết. Người mua cũng nên kiểm tra hàng trước khi trả tiền. Dùng lúp cầm tay phóng đại 10 lần để xem trên gờ viên kim cương có khắc lade các từ liên quan xử lý hay không, hoặc phải đọc kỹ giấy phân cấp ở phần chú thích để xem có nội dung nào liên quan xử lý HPHT không. Các giấy phân cấp kim cương của các đơn vị quốc tế có uy tín như GIA, HRD, và IGI là tin cậy được.

Khi viên kim cương bị xử lý HPHT mà trên gờ không có một dấu hiệu khắc nào về sự xử lý thì không thể dùng lúp cầm tay để xác định kim cương có bị xử lý hay không. Để có được kết quả giám định chính xác thì người kiểm tra phải có nhiều kinh nghiệm và phải thực hiện với một số phương pháp phối hợp và sử dụng các thiết bị kiểm định cao cấp.

Nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, Cty TNHH Giám Định Rồng Vàng khi phát hiện bất kỳ viên kim cương nào bị xử lý HPHT trên gờ không có một dấu hiệu khắc nào thì cũng sẽ ghi vào giấy phân cấp nội dung là “kim cương bị xử lý nhiệt độ cao áp suất cao (HPHT) làm đổi màu”.

 

7 VIÊN KIM CƯƠNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Text Box: Hình 3: 7 viên kim cương màu sắc lộng lẫy giống màu cầu vồng, hình dạng đặc biệt và cực lớn được triển lãm chung từ ngày 27/6 đến 30/9/2003 tại Bảo tàng viện Quốc gia Smitsonian về Lịch sử Tự nhiên ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Chúng thuộc loại hiếm nhất trong số các loại hiếm. Hình của GIA Trong hình 3 là 7 viên kim cương nổi tiếng trên thế giới, chúng là loại cực kỳ hiếm và giá trị cực cao, thuộc các sở hữu chủ khác nhau nhưng đã được tập trung lại trong một số cuộc triển lãm quốc tế.

Chúng được mệnh danh là Splendor of Diamonds (những viên kim cương lộng lẫy). Trong tự nhiên chúng đã tăng trưởng theo những hình dạng đặc biệt và cực lớn, có màu rực rỡ và không màu. Kim cương màu đỏ, lục, tím, và cam thường là những loại hiếm nhất, kế đến là màu xanh dương và hồng. Tuy nhiên để có được một tập hợp 7 viên đá lớn có màu đẹp, gần giống màu cầu vồng thì quả là một kỷ lục. Màu ở kim cương thường thì nhạt và không đậm đà. Nhưng với 7 viên kim cương trên thì khó mà tin được là có thật vì màu sắc quá hấp dẫn và kích thước lại rất lớn.

Tổng thể chỉ có khoảng 2% là kim cương màu. Vì thế vừa có màu và có hình dạng đặc biệt lại càng hiếm hơn nữa. Chỉ khoảng 1 phần 10.000 là kim cương màu có dạng đặc biệt, và kim cương có màu đẹp thì tỷ lệ còn thấp hơn nữa, khoảng 1 phần 25.000.

Xin nhắc lại lần nữa, 7 viên kim cương bạn thấy ở đây là hiếm nhất trong số loại hiếm trên thế giới.

Sau đây là đặc điểm của từng viên:


Cấp màu GIA:D (Không màu)
Cấp độ sạch GIA: Không tì vết và tạp chất – FL
Trọng lượng: 203,04 carat
Chủ nhân: De Beers LV

Siêu người mẫu Iman đeo viên De Beers Millennium Star ở Liên hoan phim Cannes năm 2002.

© Hình AP/Wide World

Viên kim cương có tên là De Beers Millennium Star (Ngôi sao Thiên niên kỷ), lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 10/1999 – trong thời khắc chuyển giao giữa 2 thế kỷ. Viên kim cương không một tì vết nào ở bên trong lẫn bên ngoài (cực kỳ tinh khiết) và không màu, đạt cấp cao nhất và hiếm nhất về độ sạch và màu theo phân cấp của ngành kim hoàn. Được tìm thấy ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo, viên kim cương này trước khi cắt mài nặng 777 carat, và được xếp vào hạng 6 trong số kim cương không màu chất lượng quý lớn nhất đã phát hiện được. Vì quá quý hiếm nên nhóm Steinmetz đã phải cẩn thận mài mất 3 năm trời.

 

 

 

Cấp màu GIA:Hồng rực rỡ
Cấp độ sạch GIA: Không tạp chất – IF
Trọng lượng: 59,60 carat
Chủ nhân: Nhóm Steinmetz

 

Lần đầu tiên vào tháng 5/2003, siêu người mẫu Helena Christensen đã đeo viên Steinmetz Pink. Nó được phát hiện ở miền nam châu Phi, và làDiễn viên Jenna Elfman đeo viên Steinmetz Pink ở lễ khai mạc cuộc triển lãm 7 viên Splendor of Diamonds vào tháng 26/6/2003
© Hình AP/Wide World

viên kim cương màu hồng rực rỡ, lớn nhất trên thế giới. Kim cương hồng cực kỳ hiếm, nếu có thì chỉ là nhỏ, trong khi đó viên Steinmetz Pink lại nặng đến 59.60 carats, thật là khó tin được. Nó lại hoàn toàn tinh khiết bên trong, đạt được độ sạch cực hiếm. Vì quá quan trọng nên nhóm Steimetz đã mài nó trong vòng 20 tháng.

Quá kinh ngạc vì màu sắc, kích thước và hình dạng của Steinmetz Pink khi vinh dự được đeo viên kim cương đặc biệt này, ngôi sao Jenna Elfman dẫn chương trình TV “Dharma và Greg" nói: “Tôi cảm thấy nó rất đẹp trên ngực tôi, bạn có thể nghe thấy chúng rung động thực sự”

 

 

 

Cấp màu GIA: Xanh dương rực rỡ
Cấp độ sạch GIA: VS2
Trọng lượng: 27,64 carat
Chủ nhân: Nhà sưu tập tư nhân

Trong bộ sưu tập 11 viên kim cương màu xanh dương duy nhất trên thế giới thì viên Heart of 

Eternity (Trái tim Bất diệt) là viên lớn nhất. Nó có màu xanh dương rực rỡ, được khai thác từ mỏ Premier ở Nam Phi. Nhóm Steinmetz đã cắt mài nó và là chủ sở hữu đầu tiên. Mỏ Premier là nguồn kim cương xanh dương đặc biệt nhất trên thế giới. Viên Heart of Eternity trở nên nổi tiếng vì người ta khai thác kim cương xanh ở mỏ Premier chỉ đạt chưa đến 0,1% toàn bộ sản lượng, mà nó lại là viên màu xanh lớn nhất.

 


 


GIA Cấp màu:Màu cam rực rỡ
Trọng lượng: 5,54 carat
Chủ nhân: Công ty Harry Winston.


Halle Berry đeo Pumpkin Diamondtrong nhẫn vàng dịp lễ nhận giải Oscar 2002.
© Hình AP/Wide World

Viên kim cương hình nệm này được gắn trong nhẫn vàng, cô Halle Berry đã đeo nó trong lễ nhận giải Oscar diễn viên nữ xuất sắc nhất với phim Monster’s Ball năm 2002. Nó được đặt tên là Pumpkin Diamond (Kim cương Bí đỏ) trong buổi bán đấu giá do Nhà Winston tổ chức ngay trước ngày lễ Haloween. Viên kim cương này hết sức đặc biệt vì là màu cam chỉ ở mức trung bình, nhưng độ chiếu sáng và độ hấp dẫn cao làm nó trở nên duy nhất. Nó được phát hiện ở Nam Phi và là viên kim cương tự nhiên có màu 

cam rực rỡ lớn nhất trên thế giới.

 

 

Cấp màu GIA: Đỏ

Trọng lượng: 5,11 carat
Chủ nhân: Moussaieff

The Moussaieff Red

Viên kim cương này hình tam giác chỉ nặng 5,11 carat, là nhỏ nhất trong bảy viên nêu trên, nhưng là vì màu đỏ nên nó hết sức nổi bật. Viên Moussaieff Red lúc chưa mài nặng 13,9 carat, được một người nông dân ở Brazin tìm thấy trong những năm 1990. Kim cương màu đỏ là loại hiếm nhất. Đây là viên kim cương màu đỏ lớn nhất mà nhóm các nhà ngọc học quốc tế GIA đã phân cấp.

 

 

 

 

The Allnatt DiamondCấp màu GIA: Vàng rực rỡ
Cấp độ sạch GIA: VS2
Trọng lượng: 101,29 carat
Chủ nhân
: Công ty SIBA

Đây là viên đá hiếm nặng 101,29 carat, được đặt tên theo người chủ đầu tiên là một người Anh, tên là Major Alfred Ernest Allnatt. Hiện có chưa đến 12 viên kim cương nặng trên 100 carat có màu vàng mạnh, trong đó chỉ có vài viên đạt cấp màu rực rỡ. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên cả khi viên Allnatt đạt giá kỷ lục trong cuộc đấu giá dành cho một viên kim cương màu vàng. Các chuyên gia cho rằng viên đá này có xuất xứ từ một mỏ của De Beers tại Nam Phi.

 

 

 Cấp màu GIA: Màu lục-xanh dương đậm
Trọng lượng: 5,51 carat
Chủ nhân: Công ty Cora Diamond

Viên Ocean Dream (Giấc mơ Đại dương) được tìm thấy ở miền trung Phi Châu, chỉ dựa vào màu sắc, nó lại là một trong những những viên kim cương hiếm nhất trên thế giới. Màu sắc không thể tin được của viên kim cương nặng 5,51 carat này là quá hiếm đến nỗi các nhà ngọc học đoán là màu nhân tạo. Đến giờ thì chưa thấy một viên kim cương nào khác có kích thước và màu sắc dị thường như thế. Tuy nhiên, qua nghiên cứu chi tiết về mặt khoa học, GIA kết luận rằng viên Ocean Dream hấp dẫn này là có màu tự nhiên do bị chiếu xạ trên hàng triệu năm trong lòng đất.

 

Quý khách có thắc mắc về đá quý và vàng xin liên hệ với Cty TNHH Giám định Rồng Vàng – SJC, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp.