Bản tin tháng 08/2020 (tiếp theo)

Cuộc Phỏng Vấn Với Warren Boyd Về Mỏ Đá

Sapphire Potentate Từ Montana

Lịch sử miền Tây nước Mỹ ghi nhận nhiều câu chuyện về những người sống ở vùng biên giới thường đi tìm kiếm vận may bằng việc đãi vàng và các kim loại quý khác. Thật tình cờ khi những người mạo hiểm đầy gan dạ này đến miền Tây Montana và phát hiện ra những viên đá cuội kỳ lạ, sáng bóng – sapphire – trong khi họ tìm kiếm vàng. Ít ai biết được giá trị của những viên đá sapphire mà họ đã phát hiện ra, lúc ban đầu họ đơn giản nghĩ chúng là điều gây phiền toái cho những người khai thác vàng. Hơn 100 năm sau, mỏ khoáng sản này được khia thác bởi một số công ty khai thác quy mô nhỏ trên khắp Montana, trong đó có sự tham gia của Potentate Mining tại mỏ đá sapphire Rock Creek. Nhóm tác giả đã có cơ hội đến Tucson và được trò chuyện với giám đốc tiếp thị của Potentate, ông Warren Boyd, ông cung cấp những thông tin mới về hoạt động khai thác của công ty và kế hoạch của họ để tìm một vị trí cho sapphire Montana trên thị trường.

 

Hình 10: Trong hình là sapphire thô Montana rất đa dạng về màu sắc. Ảnh của Albert Salvato, mẫu thuộc sở hữu của Potentate Mining.

Khai thác sapphire có thể là thách thức trong địa hình gồ ghề ở Montana. Mùa đông khắc nghiệt đã hạn chế thời gian khai thác xuống còn khoảng sáu tháng một năm, và thậm chí sau đó tình trạng thiếu nước có thể khiến việc khai thác trở nên khó khăn. Năm 2017 đã chứng kiến những trận cháy rừng cực kỳ nghiêm trọng khiến mỏ phải sơ tán nhiều lần. Bất chấp những thách thức này, năm 2018 là năm thứ ba Potentate đều đặn khai thác, với sản lượng hơn 100 kg sapphire thô mỗi mùa khai thác. Năm 2018, mỏ đã đặt mua một thiết bị chuyên dụng mới với công suất lớn hơn, điều này sẽ cho phép Potentate tách rửa nhiều cuội sỏi và mỗi năm sản xuất ra nhiều sapphire hơn. Thiết bị này có một hệ thống xoay vòng để thu hồi vàng nguyên chất, đồng thời chiết tách ra các cuội sỏi sapphire đi kém. Potentate cũng đã dành các khoản chi đáng kể để bảo vệ các khu vực hoang dã xinh đẹp nơi họ khai thác và một chương trình phục hồi nghiêm ngặt đã được thực hiện để tái lập cảnh quan sau khai thác. Họ chỉ được phép tác động đến năm mẫu đất một lần, và sau khi phục hồi thì sẽ để lại rất ít bằng chứng về hoạt động khai thác của họ. Một máy lọc nước cũng đã được sử dụng bổ sung để làm sạch nước thải trong quá trình tuyển quặng của họ. Điều này rất quan trọng để bảo vệ các nguồn cá hồi thiên nhiên trong khu vực.

Các viên sapphire với nhiều màu sắc (hình 10), từ màu xanh đậm cho đến màu vàng rất nhạt, cam và hồng, và trong số đó có những viên ruby Montana rất hiếm. Một số viên đá sau khi được sàn lọc ra khỏi mặt đất vẫn có được màu sắc tự nhiên đẹp, nhưng phần lớn sản lượng khai thác được đòi hỏi cần xử lý nhiệt để làm nổi bật những màu này. Ít hơn 1% số sapphire được khai thác là có khá năng mài giác trong phạm vi từ  2 đến 6 carat, còn lại hầu hết các viên mài giác thì có trọng lượng từ 0,25 đến 0,99 ct. Tuy nhiên, một số viên đá cực lớn đã được khai thác. Trong mùa khai thác vừa qua, Potentate đã khai thác được một viên sapphire thô 64,14 ct, nó là viên sapphire có chất lượng quý lớn nhất từng được tìm thấy ở Montana.

Potentate lần đầu tiên tham dự triển lãm Tucson vào năm 2018, với một gian hàng trong AGTA GemFair. Với các hoạt động khai thác đang diễn ra ở tốc độ tối đa, giờ đây, Potentate tập trung vào việc tạo sự quan tâm của khách hàng về thị trường sapphire quy mô thương mại của họ như là một nguồn cung đá đáng tin cậy. Thách thức lớn của họ không phải là tìm kiếm thị trường cho những viên đá quý hiếm kích thước lớn của họ, mà là phải tìm đầu ra cho một số lượng lớn các đá kích cỡ nhỏ và vừa. Potentate đang xây dựng mối quan hệ với các nhà sản xuất trang sức, những đơn vị có khả năng tìm kiếm thị trường cho sapphire Montana trong phạm vi trọng lượng 0,5 ct. Các thị trường chính là ở Mỹ và Canada, nhưng ông Boyd đã thấy sự quan tâm về loại đá này trên toàn thế giới đang tăng lên như là một dấu hiệu tích cực. Phương tiện truyền thông xã hội đã là một công cụ quan trọng đối với Potentate và họ đã bắt đầu xuất khẩu đá cho khách hàng ở Ấn Độ, Hong Kong, Sri Lanka và Châu Âu. Sapphire Montana thậm chí đã tìm thấy một thị trường đáng kể ở các quốc gia có mỏ sapphire như Úc, nơi người tiêu dùng có thể đang tìm kiếm những viên đá có màu nhạt lạ mắt, khác với những viên đá có nguồn gốc trong nước. Với những khoản đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng khai thác và chiến lược rõ ràng để đưa đá ra thị trường, Potentate Mining có thể tạo ra một tác động đáng kể trong hành trình chinh phục người tiêu dùng của những viên sapphire Montana.

(Theo Aaron C. Palke, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)

 

Columbia Gem House Chuyên Cung Cấp Đá Quý

Có Nguốn Gốc Hợp Pháp

Eric Braunwart (Columbia Gem House, Vancouver, Washington) đã có cuộc trò chuyện với nhóm tác giả về cách mà công việc kinh doanh đã phát triển kể từ khi công ty ông hoạt động vào năm 1976. Columbia Gem House đã đi tiên phong trong việc cung cấp đá có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp.

Braunwart vạch ra cam kết của mình đối với các viên đá quý có nguồn gốc hợp pháp và nhân văn – những viên đá mà ông có thể săn lùng và tìm thấy và đưa vào guồng máysản xuất thông qua các thỏa ước thương mại công bằng, bình đẳng của công ty – bằng một dự án mà ông đã làm việc với Ngân hàng Thế giới ở Madagascar khoảng 20 năm trước. Tâm huyết với dự án này đã khiến ông thiết lập các tiêu chuẩn thương mại công bằng cho công việc kinh doanh của riêng mình – một thành tích không nhỏ, vì tại thời điểm đó thì không có nhiều văn bản pháp lý cho ngành kinh doanh đá quý và trang sức. Để tạo ra các chính sách, Braunwart và nhân viên của mình đã cân nhắc các diều khoản của các ngành kinh doanh khác như thực phẩm và nông nghiệp. Công ty vẫn mở chế độ cho phản hồi công khai; đây là cách khiến Braunwart quan tâm đặc biệt đến việc ngăn ngừa bệnh phổi do bụi silic trong hội cắt mài đá. Họ đã hợp tác với nhiều tổ chức khác để tạo ra các dự án nhằm mang lại lợi ích cho các thợ mỏ và hội viên hội cắt mài đá (tham khảo thêm dự án của J.-L. Archuleta, “Đá quý màu có nguồn gốc rõ ràng: Các vấn đề đạo đức và các giải pháp trong đá quý màu, Summer 2016 G&G, trang 144 – 160). Công ty tiếp tục tìm kiếm các dự án ở nhiều khu vực nơi họ có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách xây dựng các trường học, cơ sở y tế và các dịch vụ phục vụ cộng đồng khác.

 

Hình 11: Trái: Hai viên đá hyalite opal hình tam giác, màu xanh từ Oregon, nặng khoảng 2,25 ct mỗi viên, có vẻ ngoài giống đá moonstone. Phải: Năm viên sapphire Montana, dao động từ 0,60 đến 1,20 ct, trưng bày tại “GeoCut” thuộc Columbia Gem House, chúng cắt mài theo hình dạng tự nhiên của tinh thể. Ảnh của Robert Weldon, GIA.

Lớn lên ở miền Tây nước Mỹ đã khiến Braunwart quan tâm nhiều đến các khoáng vật quý trong khu vực, những khoáng vật khác với đá quý truyền thống, như agate, garnat và gỗ hóa đá. Mặc dù công việc kinh doanh của ông liên quan nhiều hơn đến các khoáng vật quý truyền thống, nhưng ông đã bị cuốn hút bởi chalcedony, variscite và turquoise, những khoáng vật không được đề cao trong trang sức cổ điển. Ngày nay, Columbia Gem House cung cấp và cắt mài khoảng 150 loại đá quý khác nhau. Đá quý của Mỹ, chẳng hạn như đá opal hyalite màu xanh, mài giác từ Oregon (hình 11, bên trái), là một trong những khoáng vật đặc biệt của khu vực này. Phần lớn hoạt động kinh doanh hiện tại của họ đến từ các khách hàng nhỏ lẻ chứ không phải lợi nhuận từ các doanh nghiệp lớn. Họ đã điều hành cơ sở cắt mài đá quý của họ ở Trung Quốc trong 35 năm, với một đội ngũ đáng tin cậy có thể nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của các đơn hàng.

Mặc dù việc kinh doanh đá quý đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước nhưng thế hệ người tiêu dùng hiện tại rõ ràng đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty; nhiều người trong số khách hàng năm nay ở Tucson là những người ở độ tuổi hai mươi đại diện cho các khách hàng nhỏ lẻ thường thực hiện các giao dịch mua bán khiêm tốn. Braunwart đã tận dụng phương tiện truyền thông xã hội (đặc biệt là Instagram) để đưa ra quyết định về loại khoáng vật, màu sắc và dạng cắt mài, cho phép những người theo dõi bỏ phiếu về loại khoáng vật nào họ muốn được giới thiệu. Ông tin rằng phương tiện truyền thông xã hội sẽ tiếp tục hướng người tiêu dùng đến những lựa chọn có tính đạo đức và có nguồn gốc rõ ràng trong việc sử dụng trang sức, và nó sẽ còn tác động mạnh mẽ trong vòng năm năm tới.

 

Hình 12: Viên sapphire màu xanh phớt lục, không xử lý nhiệt, nặng 21,33 ct này đến từ Tanzania. Ảnh của Robert Weldon, GIA.

Triển lãm AGTA 2019 đã đưa nhiều khách hàng mới và khách hàng lâu năm đến gian hàng trưng bày của Columbia Gem House. Trên thực tế, Braunwart nói rằng triễn lãm Tucson năm nay, lần thứ 41 công ty ông tham gia, là năm thành công nhất của họ từ trước đến nay. Ông cho rằng người tiêu dùng quan tâm ngày càng tăng đối với các loại đá quý được khai thác có nguồn gốc rõ ràng và có tính nhân văn. Các mặt hàng phổ biến bao gồm các viên đá mài dạng baguette nhỏ với nhiều màu sắc và khoáng vật khác nhau, như sapphire Montana không xử lý nhiệt, ngọc trai Cortez và san hô hóa thạch từ Utah. Công ty “GeoCut” đã được sử dụng sapphire Montana để cắt mài kiểu cắt đơn giản theo hình dạng tự nhiên của tinh thể đá, (hình 11, bên phải) một vết cắt đơn giản theo hình dạng tự nhiên của tinh thể đá. Công ty còng trưng bày một viên đá đáng chú ý từ Tanzania, một viên sapphire không xử lý nhiệt, nặng 21,33 ct có màu xanh phớt lục đặc biệt (hình 12).

(Theo Jennifer-Lynn Archuleta và Jennifer Stone-Sundberg, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)