Đá Sunstone Ponderosa (Bản tin tháng 08/2020)

Thông Tin Mới Cập Nhật Về Đá Sunstone Ponderosa

John Woodmark, chủ tịch của Desert Sun Mining & Gems (Vịnh Depoe, Oregon), đã cung cấp một số thông tin mới về mỏ Ponderosa. Theo Woodmark, mỏ này là nguồn đá sunstone nguyên sinh lớn nhất ở Oregon, khoảng 95% khoáng vật này hiện có trên thị trường là từ mỏ này. Ông giải thích rằng các hoạt động khai thác mỏ đã thay đổi để bù đắp cho mùa khai thác chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 10 đặc trưng tại Ponderosa, ở độ cao 6.000 feet. Vào tháng 9 năm 2015, Woodmark ký hợp đồng với một công ty cát và sỏi để mang một máy xúc lớn dùng cho công trường khai thác khoáng sản cùng với một sàng lọc công suất lớn. Điều này cho phép các nhà khai thác dự trữ một khối lượng khoáng vật thô đủ lớn để duy trì sản xuất cho tới mùa tiếp theo.

 

Hình 5: Một hố đào thử nghiệm mới tại mỏ Ponderosa của Desert Sun đã khai thác được nhiều mẫu đá thô kích thước lớn, với phần lớn các đá lưỡng sắc kích thước lớn. Sản phẩm thu được lớn nhất cho đến nay là khoảng 1.800 ct. Ảnh của Kevin Schumacher.

Trong những năm trước, mặc dù các thợ mỏ đã đến công trường khai thác khoáng ngay khi tuyết tan vào giữa tháng 5, nhưng họ vẫn phải đợi mặt đất khô ráo trước khi họ có thể khai thác. Bây giờ họ có thể khai thác tập trung để dự trữ từ năm trước nhờ một chiếc búa có phun nước, nó có thể loại bỏ một phần đá núi lửa bao bọc lớp feldspar thô và thợ mỏ có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức. Quy trình mới đảm bảo sản xuất được nhiều khoáng vật hơn: Trong mùa vụ năm tháng vào năm 2017, mỏ Ponderosa đã sản xuất được 4.400 kg fenspat labradorite dạng đá thô. Vào tháng 9 năm 2017, sự kết hợp giữa máy xúc lớn và sàng lọc công suất lớn đã tạo ra khoảng 5.000 mét khối tinh khoáng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Woodmark ước tính rằng trong phần tinh khoáng này có chứa 5 kg đá sunstone Oregon trên mỗi mét khối, và quy trình mới đã làm tăng đáng kể việc khai thác đá sunstone Ponderosa.

 

Hình 6: Đá sunstone Oregon vẫn giữ được màu đỏ phớt cam nhiều cấp độ của nó ngay cả ở kích thước nhỏ. Ảnh của Kevin Schumacher.

Một cải tiến khác đã được đào thử nghiệm trên diện rộng để xác định tiềm năng đá quý đối với vùng mỏ Desert Sun mà công ty được quyền khai thác rộng  60 mẫu Anh. Woodmark giải thích rằng các hố đào thử nghiệm này nằm ở một khu vực đầy hứa hẹn rộng khoảng một phần tư mẫu, chúng đã được phát triển thành một hố mở sâu khoảng 50 feet. Các thợ mỏ của Woodmark đang tìm thấy những viên đá kích thước lớn khi họ đào sâu hơn, bao gồm một viên đá nặng khoảng 1.800 ct (hình 5). Ngoài ra, nhiều viên đá quý lớn là loại đá lưỡng sắc màu đỏ/lục, cùng với khoảng 18 kg khoáng vật màu đỏ và đỏ phớt cam rực rỡ cực kỳ quý hiếm (hình 6).

Woodmark đã sắp xếp hợp lý các hoạt động của công ty ở nhiều phương diện khác nhau. Hiện tại, ông ký hợp đồng với một nhà máy cắt mài ở Ấn Độ, tại đây chúng được phân thành nhiều nhóm từ các khoáng vật thô khai thác được. Điều này giải phóng cho nhân công của Woodmark, khỏi phải phân loại và cho phép họ tập trung vào khai thác khoáng vật và sản xuất. Nó cũng cho phép công ty cắt mài đáp ứng nhanh hơn các yêu cầu của khách hàng về những viên đá với màu sắc nhất định hoặc loại đá thành phẩm theo từng yêu cầu cụ thể. Theo Woodmark, sự phát triển này giúp các nhà sản xuất sử dụng đá sunstone hiệu quả hơn. Ông nói rằng doanh số bán hàng đã tăng lên hàng năm kể từ khi tranh cãi về loại andesine này hồi đầu thập kỷ do niềm tin vào đá quý từ mỏ đá màu tự nhiên Oregon đã tăng lên. Ông nhấn mạnh rằng năm 2017 là năm thành công nhất của công ty.

 

Hình 7: Desert Sun thuê thanh thiếu niên gốc Châu Mỹ bản địa từ cộng đồng địa phương để phân tách đá sunstone khỏi quặng. Ảnh của Duncan Pay.

Woodmark lưu ý rằng nguồn hàng được cung cấp liên tục là một yếu tố chính trong việc tạo dựng lòng tin về sản phẩm này. Ông cũng nói với tác giả rằng sự quan tâm gần đây đối với đá quý vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là những người buôn bán qua kênh truyền hình, đã thúc đẩy doanh số bán hàng. Ông nói rằng khi khách hàng nhìn thấy chất lượng của một viên đá sunstone Oregon màu đỏ chưa qua xử lý và so sánh giá của một viên đá một carat với một viên ruby hoặc spinel có màu tương đương, họ nhận ra mức giá 150 đô la mỗi carat là một lựa chọn hoàn toàn có lợi.

Woodmark nói thêm rằng mối quan tâm của người tiêu dùng đến sự đảm bảo của chuỗi cung ứng đá quý đã thúc đẩy sự quan tâm của họ đến đá quý trong nước. Mọi người đang tìm kiếm những viên đá quý được “biết rõ nguồn gốc từ khi còn ở dạng thô cho đến khi là thành phẩm được mang trên tay”.

Desert Sun Mining & Gems thuê thanh thiếu niên gốc Châu Mỹ bản địa tại địa phương để giúp nhặt những viên đá sunstone ra khỏi quặng đã qua sàn lọc (hình 7), điều này củng giúp cộng đồng địa phương giải quyết công việc cho người dân. Woodmark giải thích rằng mỗi người tuyển quặng thường có thể thu nhặt từ 10 đến 11 kg mỗi ngày, nhưng một số người có thể thu nhặt tới 17 kg. Ông nói rằng công ty gần đây đã tăng 20% cho những người tuyển quặng tiền lương hàng giờ, tuy nhiên theo số liệu thống kê thì tỉ lệ thất nghiệp tại cộng đồng là 87%. Ông nói với tác giả, “nguồn nhân công trẻ tuổi tại điạ phương thì luôn dồi dào và họ là những đứa trẻ ngoan”.

Woodmark còn nói với tác giả rằng hoạt động gần đây của công ty là đã hỗ trợ cho nghiên cứu của một nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ khoa học địa chất từ Đại học bang Washington, với đề tài nghiên cứu về núi lửa của khu vực. Nghiên cứu sinh này xác định rằng mạch đá chủ lưu trữ đá sunstone tại Ponderosa có tuổi đời khoảng 18 triệu năm và mỏ nằm trên một miệng núi lửa, đó là lý do tại sao mà việc tìm kiếm mỏ tương tự gần đó vẫn chưa tìm thấy gì. Như Woodmark đã nói, “mỏ này thì mới hình thành gần đây, và chúng tôi đã nói đúng về nó”. Ông nói thêm rằng mỏ “có vẻ không hề cạn kiệt. Từ những lỗ khoan mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi có thể khai thác hơn một nghìn tỉ carat khoáng vật này”.

(Theo Duncan Pay, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)

 

Trang Sức Đá Moonstone

Hình 8: Lắc tay "Moonstone Dance" của Paula Crevoshay bằng vàng 18K có gắn 121 viên đá moonstone, tổng cộng 133,19 ct và 495 viên sapphire tổng cộng 38,61 carat. Ảnh của Kevin Schumacher.

Đá moonstone màu xanh, một loại orthoclase trong nhóm đá feldspar, là một trong hai khoáng vật chính của felsspar là albite và orthoclase, chúng thường xếp thành các lớp xen kẽ nhau. Hiệu ứng ánh trăng, một hiện tượng quang học do sự tán xạ ánh sáng khi nó tương tác với hai lớp feldspar khác nhau, xảy ra bên dưới bề mặt đá. Khi viên đá được di chuyển, dãy sáng dịu nhẹ được tạo ra bởi ánh sáng tán xạ dường như trôi lơ lửng giống như mặt trăng trên bầu trời. Đá moonstone cầu vồng, có các tia sáng nhiều màu sắc trong đó có màu xanh, cũng là một phần của nhóm feldspar nhưng thuộc loại labradorite.

Đá moonstone cầu vồng và moonstone màu xanh đặc biệt đều là những sản phẩm đang thịnh hành tại các triển lãm ở Tucson năm nay, và các nhà thiết kế hàng đầu đã chế tác ra những tác phẩm tuyệt đẹp từ chúng. Paula Crevoshay đã tạo ra một chiếc lắc tay với 121 viên đá moonstone, kết hợp với 495 viên sapphire tấm, màu xanh nằm dọc theo 2 bên (hình 8), chiếc lắc rất linh hoạt và mềm mại như một mảnh vải, cho phép nó thể hiện một cách nghệ thuật sự chuyển động của dãy ánh sáng hiệu ứng ánh trăng trên các viên đá moonstone. Erica Courtney, người chiến thắng ba giải thưởng tại triển lãm AGTA Spectrum 2019, đã cho trưng bày một chiếc vòng cổ và đôi bông tai tuyệt đẹp có gắn đá moonstone, cả hai đều nổi bậc với màu đặc trưng của tourmaline Paraíba vùng Châu Phi (hình 9). Hiệu ứng ánh trăng mạnh của những viên đá moonstone trong những món trang sức này thực sự quyến rũ.

Hình 9: Mặt dây chuyền và bông tai gắn đá moonstone của Erica Courtney. Mặt dây chuyền chữ thập hoa mandala nổi bậc với 20 carat đá moonstone với màu đặc trưng của tourmaline Paraíba. Dây chuyền gắn 3,02 carat kim cương. Đôi bông tai moonstone dạng giọt nước kép cũng có màu tourmaline Paraíba nổi bậc. Ảnh của Robert Weldon, GIA.

(Theo Jennifer, Stone-Sundberg, GIA, New York, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)