Bản tin tháng 07/2020

Thông Tin Từ Phòng Trưng Bày Granada

 

Hình 1: Tourmine màu Paraíba từ Mozambique. Trái sang phải: hình oval 29,34 ct, giọt 3,01 ct gắn trên nhẫn vàng hồng, hình oval 51,62 ct và hình tam giác 65,17 ct. Chúng được trưng bày với một cục vàng 224,6 g từ Victoria, Úc. Ảnh của Robert Weldon / GIA, sản phẩm thuộc sở hữu của Granada Gallery.

Nằm trong tòa nhà trưng bày Nghệ thuật và Thủ công cổ điển được xây dựng từ năm 1908 trên Đại lộ Granada ở Tucson, Phòng trưng bày Granada được hoàn thiện với những gì chủ nhân của nó gọi là “vật phẩm liên quan đến địa chất”, hay các mẫu khoáng sản và hóa thạch quý hiếm. Chúng được chiếu sáng cẩn thận và được trưng bày để làm nổi bật vẻ đẹp của chúng và thường được kết hợp với các khoáng vật quý được mài giác và chạm khắc, những tác phẩm nghệ thuật có một không hai, và các sản phẩm trang sức hoàn chỉnh. Đối với du khách, trải nghiệm từ các khoáng vật trong lòng đất đến các món trang sức này làm nổi bật lịch sử phong phú của ngành kinh doanh kim hoàn.

 

Hình 2: Pezzottaite được Patrick Dreher chạm khắc thành một con rồng cuộn quanh viên đá. Viên tinh thể pezzottaite có kích thước 9,6 × 4,7 × 2,1 cm, còn mẫu pezzottaite được chạm khắc thì có trọng lượng là 201,03 ct. Ảnh của Robert Weldon/GIA, mẫu vật thuộc sở hữu của Phòng trưng bày Granada.

Phòng trưng bày Granada hợp tác với các nghệ sĩ và nhà sưu tập toàn cầu, “khơi gợi, tạo ra những sự trùng hợp may mắn, chia sẻ ý tưởng và niềm đam mê để tạo ra cái gì đó thật độc đáo”, chủ phòng trưng trày cho biết.

 

Hình 3: Trái: Vòng đeo tay bằng vàng gắn đá aquamarine của Jochen Leën, được trưng bày bên cạnh một tinh thể aquamarine 6,1 × 9,1 × 8,5 cm (369,2 g) từ Pakistan. Phải: tinh thể aquamarine nặng 3436 g này nằm trong bộ sưu tập của Pohl có kích thước 5,0 × 9,4 × 7,5 cm, và cũng từ Pakistan. Ngoài sự tăng trưởng mọc khắp nơi của thạch anh, tinh thể này còn cho thấy các hình ảnh tăng trưởng huyền ảo và óng ánh nhiều màu sắc. Ảnh của Robert Weldon/GIA, mẫu vật thuộc sở hữu của Phòng trưng bày Granada.

Triển lãm năm nay có một bộ sưu tập tourmaline màu đặc trưng của Paraíba từ Mozambique (hình 1) và một con rồng tuyệt đẹp được chạm khắc từ khoáng vật quý hiếm pezzottaite, được tìm thấy trong một mỏ duy nhất ở Madagascar – bởi Patrick Dreher (hình 2).

 

Hình 4: “Chanting of the Stars” – tạm dịch: Âm vang của các vì sao – được chế tác bởi gia đình Kreis ở Idar-Oberstein. “Âm vang” này đề cập đến âm thanh của một sao chổi khi đi vào bầu khí quyển Trái đất. Sự va chạm của sao chổi bằng thạch anh tóc lên trái đất được thể hiện bằng hình ảnh chạm khắc từ đá thạch anh khói. Ảnh của Robert Weldon/GIA, mẫu vật thuộc sở hữu của Phòng trưng bày Granada.

Aquamarine Pakistan được trưng bày ở dạng thô và gắn trên trang sức (hình 3). Và một sản phẩm từ sự hợp tác lâu dài với Kreis, một gia đình ở Idar-Oberstein, Đức, đã tạo ra tác phẩm “Chanting of the Stars” (hình 4). (Theo Robert Weldon, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)

 

Emerald Colombia Và Ruby Mozambique Từ Công Ty Fura Gems

 

Hình 5: Mỏ Coscuez Colombia, do Fura Gems quản lý từ đầu năm 2018, đã khai thác được những viên emerlad dạng thô tuyệt đẹp được hiển thị trong hình. Những mẫu vật này có trọng lượng từ 0,089 đến 1,279 g (0,445 đến 6,397 ct). Ảnh của Kevin Schumacher.

Các tác giả đã có cơ hội nói chuyện với Rupak Sen, phó giám đốc kinh doanh và tiếp thị cho Fura Gems tại Dubai. Được thành lập vào tháng 1 năm 2017, Fura nắm giữ nhiều mỏ khoáng sản tại Colombia (emerald) và Mozambique (ruby).

Tại Colombia, Fura Gems sở hữu và khai thác mỏ danh tiếng Coscuez (D. Fortalechéet và những người khác, “The Colombian emerald industry: Winds of change”, Fall 2017 G&G, trang 333 – 358). Trong lịch sử lâu đời, mỏ này đã khai thác được một số emerald chất lượng quý đẹp nhất, chẳng hạn như tinh thể emerald Guinness nặng 1750 ct. Vào những năm 1970, Coscuez chiếm gần 90% sản lượng emerald trên thế giới, nhưng việc khai thác hầu như bị dừng lại trong cuộc nội chiến vào những năm 1980. Trong những năm 1990, khai thác thủ công bằng cách đào bới, thu nhặt bằng tay và giấy phép cho các mỏ nhỏ đã được cấp bởi chính phủ. Mỗi giấy phép được khai thác một đường hầm với nhiều người cùng đào bới khai thác. Cách tiếp cận rất thô sơ, không có thăm dò khoa học hoặc sử dụng kỹ thuật để xây dựng các đường hầm. Họ cũng biết rằng emmerald có liên quan đến các mạch calcite màu trắng, nhưng họ không có cách nào để biết những mạch này sẽ dồi dào hay rộng lớn như thế nào. Trong những năm 2000, Hernando Sanchez mua lại và hợp nhất tất cả các giấy phép nhỏ. Ông đã hợp tác với Fura Gems, công ty đang thực hiện các nghiên cứu và khảo sát quy mô lớn tại Coscuez.

Kể từ khi bắt đầu công việc tại mỏ vào tháng 1 năm 2018, Fura đã tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng hiện có. Công ty đã thực hiện lấy mẫu thử nghiệm bằng cách lọc rửa 3.000 tấn đất đá chứa emerald, thu được khoảng 6 carat emerald chất lượng quý cho mỗi tấn (hình 5). Những con số này có thể sẽ giảm xuống còn 2 – 3 carat/tấn khi mỏ đi vào khao thác, vì rất nhiều đá phải được xử lý. Theo ước tính trữ lượng gần đây thì khoảng 60 triệu carat vẫn chưa được khai thác, tương ứng với 30 năm khai thác. Nếu các mỏ được mở rộng sâu hơn dưới lòng đất thì những con số đó có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba, mặc dù việc thăm dò địa chất vẫn đang được tiến hành thông qua hoạt động khoan để xác định độ sâu của mỏ khoáng.

Khoảng 300 người được tuyển dụng làm việc tại công trường, chủ yếu là lấy mẫu số lượng lớn; 280 người trong số họ là người dân địa phương. Họ có kinh nghiệm với hầu hết các đặc điểm liên quan đến emerald, bao gồm phân cấp chất lượng và điều kiện địa chất khu vực, nhưng họ thiếu kiến thức về các kỹ thuật khai thác hiện đại và các biện pháp an toàn. Các công ty lớn như Fura có thể hướng dẫn nhân viên của họ những vấn đề này, họ được huấn luyện tập trung vào những tháng trước giai đoạn khai thác. Công nhân cũng nhận được hợp đồng chính thức và tiền lương hàng tháng thay vì được chia một phần đá khai thác thay cho tiền lương của họ.

Fura cũng tập trung vào trách nhiệm xã hội, bao gồm các vấn đề về giới và cải tạo môi trường. Fura sẽ mở một nhà máy lọc rửa, làm sạch đá chỉ dành cho phụ nữ, nơi emerald sẽ được lựa chọn cẩn thận từ đá chủ đã được xử lý. Họ cũng hiểu rằng mặc dù khai thác là một phần quan trọng của cộng đồng, nhưng toàn bộ người dân không thể tham gia làm việc trong mỏ. Fura đã xem xét các cơ hội việc làm liên quan, chẳng hạn như tiệm bánh và xưởng may để tạo ra đồng phục và thiết bị phục vụ khai khoáng. Mặc dù Colombia có các quy định nghiêm ngặt về môi trường phải được giải quyết mỗi khi giấy phép khai khoáng được gia hạn, nhưng Sen nói rằng Fura vượt xa những gì được yêu cầu, vì các vấn đề môi trường đang trở nên quan trọng hơn đối với các cổ đông. Những nỗ lực này là một phần của khái niệm khai thác có trách nhiệm hơn: tôn trọng môi trường, an toàn, người lao động và cộng đồng địa phương. Một ví dụ là thành lập một học viện bóng đá như một hoạt động sau giờ học cho trẻ em.

Emerald sẽ được tuyển lựa trước tại mỏ và được đưa đến trụ sở công ty ở Dubai để chọn lọc và phân loại lần cuối trước khi bán đấu giá. Kế hoạch là những viên emerald thô này sẽ được đưa ra đấu giá vào mùa Hè 2019 và mời 25 – 30 công ty từ Colombia, New York, Hong Kong và Jaipur tham gia đấu giá. Fura có kế hoạch tổ chức hai hoặc ba phiên đấu giá mỗi năm và sẽ chỉ bán đá thô. Điều này sẽ cung cấp một nguồn emerald thường xuyên cho thị trường đồng thời cho phép liên tục cải tạo mỏ và mở rộng các chương trình cộng đồng.

Fura cũng có nhiều quyền lợi ở Mozambique, nơi họ sở hữu giấy phép khai thác ruby có thời hạn với diện tích lớn nhất khu vực. Nhu cầu về ruby rất lớn và ngày càng tăng, do đó, nguồn cung ruby đáp ứng nhu cầu thị trường được đánh giá cao. Theo Sen, Myanmar đã khai thác khoảng 1 tỷ USD ruby thô mỗi năm vào thời điểm vàng son. Doanh thu này đã sụt giảm, hiện nay chỉ khoảng 120 triệu USD hàng năm, để lại một nhu cầu rất lớn cho các nhà cung cấp khác tham gia đáp ứng cho thị trường.

 

Hình 6: Những viên ruby thô này được khai thác từ các mỏ thuộc sở hữu của Fura Gems, gần Montepuez, Mozambique. Hình ảnh do Fura Gems cung cấp.

Vì ruby được phát hiện ở Montepuez chỉ một thập kỷ trước, việc khai thác tại mỏ đá này vẫn đang phát triển. Các viên ruby được tìm thấy ở đó trong các lớp sỏi rất nông (hình 6); khai thác rất dễ dàng so với khai thác emerald Colombia. Fura có kinh nghiệm với kiểu mỏ và khoáng vật này, do đó họ đã giúp khai thác mỏ ruby lớn nhất khu vực. Họ cũng đã có được giấy phép khai thác mỏ ruby Mustang và hoạt động tại đó trong hơn một năm qua. Sen cảm thấy rằng khai thác bất hợp pháp không còn là vấn đề lớn, điều này sẽ giúp họ làm việc với người dân địa phương dễ dàng hơn.

Fura đang thăm dò trên diện tích khổng lồ được cấp phép với một chiến dịch khoan để xác định vị trí các mỏ ruby, qui mô sẽ được xác định bằng các khảo sát chi tiết hơn. Sau khi các mỏ được xác định, lấy mẫu hàng loạt sẽ giúp xác định cấp độ qui mô của mỏ. Lấy mẫu hàng loạt đã được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 3 năm 2019. Họ đang nhắm đến lực lượng lao động từ 400 đến 500 người vào cuối năm 2019, bao gồm 90% người dân địa phương. Fura đang nghiên cứu triển khai một số dự án mới cho xã hội ở Mozambique nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể vì công ty vẫn đang tìm hiểu các nhu cầu cấp thiết của cộng đồng.

Fura hy vọng sẽ đưa những viên ruby thô đầu tiên bán đấu giá vào cuối năm 2019, tương tự như các cuộc đấu giá emerald theo kế hoạch của họ. Sử dụng hệ thống này, công ty có thể tìm hiểu giá của các hàng hóa đặc biệt có giá trị này và tìm kiếm đối tượng khách hàng yêu thích loại khoáng vật ruby này. Điều này sẽ giúp cho khâu chuẩn bị trưng bày, thuyết minh về hàng hóa tốt hơn tại các phiên đấu giá sau này (ví dụ: tạo các bộ mẫu thô cho từng lô hàng). Họ cũng muốn xây dựng một hệ thống thiết bị xử lý đá ruby ở Dubai, tại đây ruby có thể được cải thiện bằng cách gia nhiệt trước khi bán đấu giá cho các khách hàng không có những điều kiện kỹ thuật để xử lý đá. Hầu hết khách hàng tiềm năng đến từ Thái Lan, số khác đến từ Ấn Độ, Sri Lanka và Hong Kong.

Sen nhìn thấy những thay đổi trong thị trường trang sức. Những năm 1990 xu hướng trang sức tập trung nhiều vào vàng, kim cương là tâm điểm trong những năm 2000. Ông cho rằng thị trường kim hoàn đang bước vào “thập kỷ sắc màu”, và người tiêu dùng sẽ hướng tới sử dụng đá màu. Vì lợi nhuận bán lẻ trên đá màu cũng cao hơn so với kim cương và vàng, các nhà bán lẻ có động lực để kinh doanh chúng làm cho nhu cầu ngày càng tăng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là emerald và ruby sẽ thay thế kim cương, chỉ là chúng sẽ bổ sung cho nhau. Fura Gems được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất, đại diện cho ngành kim hoàn cạnh tranh với các ngành kinh doanh xa xỉ khác như thiết kế thời trang và phụ kiện cao cấp. Sự sáng tạo và quảng cáo các sản phẩm ngày càng hấp dẫn hơn trong lĩnh vực trang sức sẽ rất quan trọng để giữ khách hàng, theo lời ông Sen nói.

(Theo Wim Vertriest, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)

 

Spinel Xám: Xu Hướng Mới Trong Đá Màu

Trong những năm gần đây, thế giới đá màu đã cho thấy sự khát khao ngày càng tăng đối với những viên đá có màu sắc khác thường. Ruby, sapphire và emerald có độ bão hòa màu mạnh nhưng không quá tối màu luôn là những viên đá được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường đá màu. Nhưng hiện nay có một nhu cầu mạnh hơn về đá với màu sắc phi truyền thống, những màu mà có thể là khó trao đổi mua bán trong một hoặc hai thập kỷ trước. Đặc biệt đáng chú ý là sự phổ biến ngày càng tăng của các loại đá có tông màu sáng hơn, có độ bão hòa nhạt hơn như garnet từ Đông Phi hoặc đá sapphire Montana.

 

Hình 7: Viên spinel với màu xám vừa gần như thuần khiết, chỉ pha một chút hơi xanh, nặng 24,15 ct. Ảnh của Robert Weldon, GIA, sản phẩm thuộc sở hữu của 3090 Gems, LLC.

Spinel xám là một trong những xu hướng mới nổi bậc tại triển lãm Tucson năm nay. Không khó để tìm thấy các quầy triển lãm trưng bày các viên spinel màu xám của họ, và tất cả mọi người đều nhận xét chúng đã bán nhanh như thế nào. Câu chuyện đáng chú ý ở chỗ thị trường đá màu đã chấp nhận một loại đá quý mà theo định nghĩa thì nó có màu không bão hòa – một màu xám, không hơn không kém. Hầu hết spinel màu xám có sự pha trộn một ít màu thứ cấp như màu xanh hoặc tím. Rất hiếm khi tìm thấy một spinel với màu xám vừa thuần khiết. Những viên đá này có giá trị nhất, giá trị tăng khi độ đậm của màu xám tăng. Hầu hết các mẫu đá được trưng bày ở Tucson đều dưới một carat. Những viên đá lớn trên một vài carat là tương đối hiếm, nhưng tác giả đã có thể ghi nhận một số loại có màu sắc đặc biệt, chẳng hạn như spinel màu xám phớt xanh nặng đến 24,15 ct được cắt mài bởi 3090 Gems, LLC trong hình 7 hoặc hai viên đá rất tương đồng có màu xám phớt xanh nhạt (tổng trọng lượng 10,34 carat) từ Nomad’s trong hình 8.

 

Hình 8: Hai viên spinel rất tương đồng này, màu xám phớt xanh nhạt có tổng trọng lượng là 10,34 carat. Ảnh của Robert Weldon, GIA, mẫu vật thuộc sở hữu của Nomad’s.

Sự thành công của spinel màu xám là nhờ một phần lớn vào chiến dịch tiếp thị rầm rộ. Đặc biệt lưu ý là ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội trong việc đưa khoáng vật  này ra thị trường. Trong năm ngoái hoặc trước đó một chút, những viên spinel này đã trở nên khá phổ biến trong giới đá quý trên Facebook và Instagram. Trong cuộc phỏng vấn của tác giả với thợ cắt mài đá – Jeff Hapeman, ông nhấn mạnh rằng phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi căn bản ngành kinh doanh đá quý bằng cách cho phép các thương buôn đá quý đạt được nhiều ưu đãi như họ mong muốn và bằng cách trao cho người tiêu dùng quyền lựa chọn, tìm kiếm và mua những loại đá mới và lạ, khác với truyền thống trước đây thường không sử dụng chúng. Chúng ta còn tiếp tục chứng kiến sức mạnh đột phá của phương tiện truyền thông xã hội trong ngành kinh doanh đá màu thì những trường hợp như spinel xám sẽ không phải là câu chuyện cuối cùng mà chúng ta nghe về một màu sắc nào đó trong thế giới đá màu không thể tiêu thụ được trong thời gian dài, trước đây, nhưng hiện tại lại rất được ưa chuộng.

(Theo Aaron C. Palke, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)

 

Cập Nhật Thông Tin Mới Từ Công Ty Ruby Greenland

Công ty Greenland Ruby đã khai thác ruby và sapphire hồng ở phía Tây Nam Greenland kể từ giữa năm 2017. Mỏ nằm gần thị trấn Aappaluttoq, cách thủ đô Nuuk khoảng 150 km (93 dặm). Tại hội chợ AGTA, tác giả đã có cơ hội trò chuyện với Hayley Henning, phó giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Greenland Ruby. Cô cung cấp những thông tin mới về sự phát triển của mỏ và thị trường đá quý của công ty. Trong năm vừa qua, công ty đã cải tiến các kỹ thuật khai thác của họ. Việc khai thác các mỏ này là một thách thức không nhỏ, và các thợ mỏ cải thiện kỹ năng và kiến thức của họ qua việc khai thác hàng ngày. Khó khăn chính trong việc khai thác mỏ này là vị trí biệt lập của nó. Nằm trong khu vực hẻo lánh, mặc dù gần bờ biển, nó bị bao phủ trong băng và tuyết hầu hết thời gian trong năm. Và trong phần lớn thời gian của năm, cách duy nhất để đến mỏ là bằng trực thăng.

Hình 9: Ruby Greenland được cắt mài ở nhiều kiểu cắt khác nhau nhưng họ nhận thấy tiềm năng lớn nhất của chúng là ở dạng cabochon.

Cư dân địa phương chiếm phần lớn nhân viên trong công ty Greenland Ruby. Khoảng 40 người làm việc và sống tại chỗ khu vực mỏ. Mỏ này được cơ giới hóa cao cùng với các thiết bị nặng và kỹ thuật nổ mìn được sử dụng để khai thác đá quý. Xưởng phân loại tại chỗ cũng rất tiên tiến. Do mức độ cơ giới hóa cao này, hầu hết các nhân viên chỉ cần vận hành thiết bị để khai thác mỏ, trong khi các mỏ đá màu khác thường phụ thuộc nhiều vào lao động thủ công. Sau khi khoáng vật được khai thác và phân loại tại xưởng, tại đây ruby được tách ra khỏi đá chủ, sau đó ruby này được gửi đến Nuuk để được làm sạch bằng acid hydrofluoric và được phân loại theo màu sắc, độ sạch và kích thước. Hầu hết các lô hàng được yêu cầu xử lý đều được thực hiện tại Chanthaburi, Thái Lan. Việc cắt mài được thực hiện ở Chanthaburi và Ấn Độ, và sau đó đá lại được phân loại ở Bangkok, dựa trên đặc điểm của những viên ruby thành phẩm. Để áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, môi trường, nhân quyền và an ninh cao nhất tại mỏ cũng như tại các nhà máy xử lý và cắt mài đá, Greenland Ruby hoạt động trong hệ thống khép kín này. Họ cảm thấy đây là cách duy nhất để đảm bảo chất lượng và công bố những xử lý trên sản phẩm, và đó là lý lẽ chính mà họ không bán đá thô.

Greenland Ruby đang thử nghiệm nhiều kiểu cắt khác nhau nhưng họ nhận thấy tiềm năng lớn nhất của chúng là ở dạng cabochon (hình 9). Họ có thể tạo ra nguồn cung cấp lớn các viên cabonon có màu sắc đẹp. Mặt hàng mài giác thì hiếm hơn nhiều. Chất lượng đá quý của họ thì đa dạng, tuy nhiên hầu hết hàng hóa của họ là hàng chất lượng thấp. Các viên đá có màu từ hồng nhạt đến đỏ đậm (hình 10).

Hình 10: Các viên đá do công ty Greenland Ruby thường có màu từ hồng nhạt đến đỏ đậm.

Vào tháng 12 năm 2018, bộ sưu tập đầu tiên về ruby Greenland đã được giới thiệu bởi công ty Trang sức Hartmann, một thương hiệu cao cấp có trụ sở tại Copenhagen. Quyết định chiến lược này xuất phát từ mối liên hệ lâu dài giữa Đan Mạch và Greenland. Bộ sưu tập này đã bán hết trong vài tuần sau đó. Khách hàng của Hartmann bị thu hút bởi sự kết hợp của các viên ruby truyền thống với nguồn sáng tạo mới thể hiện trí tưởng tượng đầy thú vị. Một khía cạnh khác thu hút người tiêu dùng là chuỗi cung ứng minh bạch. Ruby từ Greenland được kiểm soát bởi duy nhất một công ty từ khi chúng rời khỏi lòng đất cho đến khi hoàn thành đá quý thành phẩm. Điều này đảm bảo mức độ tin cậy cho việc truy xuất nguồn gốc, đây là điều hiếm thấy trong ngành kinh doanh đá màu.

Greenland Ruby thường giao dịch với các đối tác thân thiết nhiều hơn là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Những đối tác này là các thương hiệu trang sức, họ muốn tiếp cận với một nhà cung cấp đáng tin cậy hoạt động với chuỗi cung ứng minh bạch, điều mà nhiều khách hàng hiện đang cần.

Quỹ tài trợ “Pink Polar Bear” là dự án về trách nhiệm xã hội của Greenland Ruby, liên quan đến nhiều nghiên cứu ở khu vực Bắc Cực về tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng địa phương và động vật hoang dã. Quỹ tài trợ này hiện đang giáo dục người dân địa phương và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Mỏ này hiện được dự kiến là còn có thể khai thác thêm 10 năm nữa. Ít nhất hai mỏ ruby khác đã được xác định và nghiên cứu, tuy nhiên còn có nhiều khu mỏ khác có thể được tìm thấy ở phía Tây Nam Greenland.

(Theo Wim Vertriest, phần Gem News International, quyển G&G Spring 2019)