Amber- Hổ Phách

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007 

Hổ phách : Ngọc thời kỷ Jura

 Khủng long đóng vai chính trong phim Kỷ Jura. Một kết quả đáng ngạc nhiên là một làn sóng bán chạy đồ nữ trang hổ phách. Dù sự sử dụng hổ phách trong trang sức có lẽ cổ hơn chính loài người. Tất nhiên, trước khi hàng triệu người tìm ADN khủng long được rút từ một con muỗi dính trong hổ phách như trong phim. Những người đọc được trong phim là hổ phách, được hóa thạch từ nhựa thông cổ và có giá trị từ lịch sử.

Tiếng Hy Lạp gọi hổ phách là những điện tử 'electron', có lẽ vì nó trở nên có điện từ, khi chà xát hổ phách với một vải (len) và có thể thu hút các mẫu vật nhỏ. 

Tác giả của sách ‘Hướng dẫn khách hàng về đá màu’ - David Federman nói "Hổ phách cũng như một con nhộng thời gian được làm và đặt trong trái đất bởi chính thiên nhiên. Nó đã giúp những nhà cổ sinh vật học xây dựng lại cuộc sống trên trái đất thời nguyên thủy. Hơn 1.000 loài sâu bọ tuyệt chủng được xác định trong hổ phách. Con người thời kỳ đồ đá đã rành hổ phách với những thuộc tính siêu nhiên và mang nó với sự kính trọng. Hổ phách đảm nhiệm giá trị cao và ý nghĩa với người Ai Cập và Hy Lạp. Nó chưa bao giờ hoàn toàn đi ra khỏi mốt từ thời kỳ đồ đá”.

Có nhiều truyền thuyết quanh nguồn gốc hổ phách. Ovid viết khi Phaethon (con trai của Helios-thần Mặt trời), điều khiển xe ngựa của sự xuyên qua mặt trời trong một ngày làm ảnh hưởng đến trái đất. Để bảo vệ trái đất, Zeus đánh Phaethon chết bằng một tiếng sét. Mẹ và chị gái của chàng trai ấy đau buồn thương tiếc, nước mắt của họ bị khô bởi mặt trời và biến thành hổ phách.

Quân đội La mã kiểm soát những vùng sản xuất hổ phách khi chiến thắng. Hoàng đế Nero là một người sành điệu về hổ phách. Thời ấy, theo sử gia La mã Pliny, một bức tượng hổ phách nhỏ giá cao hơn một nô lệ mạnh khoẻ. Người Đức xưa đốt hổ phách như nhang hương, vì vậy họ gọi nó là 'Bernstein', hay 'đá đốt cháy'.

Hổ phách giữ những bí mật nào ?

Một con muỗi mắc bẫy trong hổ phách đã có thể thật sự chứa đựng ADN khủng long? Đa số hổ phách không đủ cổ, chỉ có được cách đây nhiều nhất 25 tới 50 triệu năm trước. Những khủng long chết từ 65 triệu năm trước cuối của kỷ Creta. Thời kỳ kỷ Jura là 144 triệu năm trước. Nhưng vào 1994, tiến sỹ Raul Cano của Trường đại học Bách khoa California phát biểu Tại San Luis Obispo - một nhà sinh vật học phân tử báo cáo trong tạp chí Anh 'Nature-Thiên nhiên' rằng ông ta và đồng nghiệp rút được ADN từ một con mọt lúa mắc bẫy trong hổ phách những 120 tới 135 triệu năm trước, khi những khủng long đang dạo chơi trên trái đất.

Hai nguồn chính của hổ phách trên thị trường ngày nay là Cộng hòa Baltic và Dominic. Hổ phách Baltic được tìm thấy ở Lithuania, Latvia, Estonia, Poland, Russia, … và thỉnh thoảng trôi nỗi trên bờ Biển Baltic như Đan mạch, Na uy và nước Anh. Những nguồn hổ phách khác bao gồm Miến Điện, Lebanon, Mexico, Romania, Đức và Canada.

Các tin khác