Coral - San Hô

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

San hô là một vật trang trí với sự thôi miên đặc biệt - hiện thân hoàn hảo ước ao của con người về mùa hè, mặt trời và những đại dương xa xôi.

San hô – coral đến từ 'korallion’ của Hy Lạp biểu thị bộ xương có vôi của những động vật. San hô là sản phẩm bị chết của những động vật ruột khoang nhỏ xíu sống ổn định ở những vùng biển ấm. Những polip, bài tiết một chất cacbonic từ đó những san hô mọc như những cái cây với nhiều nhánh. Tuy nhiên có thể đạt tới một chiều cao 40 cm, những nhánh thực tế ít khi vượt hơn 4 cm. Tại những cái gốc - phần dày hơn, là những nguyên liệu quý giá dùng cho đồ nữ trang.

Cũng như ngọc trai, đây là nguyên liệu hữu cơ. Nó là một thực tế thú vị, cả hai gồm có hơn 90 phần trăm cacbonat canxi và nước, những san hô có độ cứng 3-3,5. Vẻ đẹp có thể dễ dàng suy yếu bởi mỹ phẩm, nước nóng hay hoá chất. Chưa đánh bóng, san hô thường mờ, xốp, đầy những lỗ hay bị nứt và trong những trường hợp này chất lượng của nó thấp. San hô đó đôi khi được phủ đầy sáp để cải thiện bên ngoài nó.

Thế giới màu của san hô

Những san hô không tất yếu phải đỏ, dù màu đỏ là màu đẹp nhất. Những san hô mọc trong thiên nhiên từ màu đỏ đến màu trắng và từ màu xanh và nâu đến màu đen, màu sắc đỏ, màu hồng nhạt. Những san hô đen và những san hô vàng được ưa chuộng trong thời trang, trong khi thứ xanh vô cùng hiếm có. Màu trắng san hô là màu da thiên thần, với màu hồng, được lưu tâm đặc biệt. Tuy nhiên, những san hô hảo hạng bây giờ trở nên khá hiếm.

San hô trên da trần - không thể ngăn được!

Theo phong tục xưa, việc đặt một chuỗi hạt san hô đỏ xung quanh cổ những trẻ nhỏ là bảo vệ và tẩm bổ sức lực cho trẻ. Tuy thế, san hô có hiệu ứng kỳ diệu phản chiếu nước da của người mang, làm mịn và khoẻ da. San hô đã được sử dụng như một loại bùa để bảo vệ chống lại những ý nghĩ tội lỗi. Trong nhiều nền văn hóa, san hô giải tỏa sự căng thẳng, sự sợ hãi và đẩy mạnh giao tiếp.

Những san hô sống tại những biển sâu đến 300 mét ở Nhật Bản, Đài Loan và quần đảo Malaysia, phía đông Australia và Địa Trung Hải, bờ biển của Tunisia bên ngoài Algeria, và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các tin khác