Jade-Cẩm thạch

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Cẩm thạch là gì?

'Cẩm thạch' hay ‘yu’, từ tiếng Trung quốc, nói một cách chính xác là một thuật ngữ chung cho hai loại ngọc khác nhau: Jadeite và Nephrite. ‘Jadeite’ từ tiếng Tây Ban Nha. Đá vùng thắt lưng trị bệnh nấm trứng (tóc, râu). Thuật ngữ 'Nephrite' cũng đến từ người Mỹ da đỏ như một bồi dưỡng cho quả thận. Ở Trung quốc, 'yu zhen- Cẩm thạch xác thực' là hai loại Jadeite và Nephrite. Nephrite màu hạn chế giữa xanh lục đến tối hay xám xanh lục, có thể trắng, vàng nhạt hay hơi đỏ. Jadeite mà bao gồm màu xanh lục và cả trắng hay hồng, đỏ, đen, nâu và tím. Cả Nephrite lẫn Jadeite thường có những đường mạch, những điểm xấu và những vệt. Với vẻ đẹp và sự diễn cảm diện rộng, nó giữ một sự hấp dẫn đặc biệt với loài người hàng nghìn năm.

Huyền thoại của Cẩm thạch

Cẩm thạch đã được biết hơn 7000 năm. Từ xưa, nó được kính trọng do tính dẻo dai là vật lý tưởng cho vũ khí và công cụ. Tuy thế hơn 3000, Cẩm thạch được biết ở Trung Quốc như ‘viên ngọc hoàng gia’. Trong lịch sử nghệ thuật và văn hóa khổng lồ ở Trung Hoa, Cẩm thạch luôn luôn có một ý nghĩa rất đặc biệt, được sử dụng không chỉ cho những vị thần thiêng liêng và những hình thờ cúng, mà còn trong phần mộ trang bị cho những thành viên hoàng tộc. 

Thời kỳ tiền Columbia, Mayas, Aztec và Olmecs của Châu Mỹ cũng tôn kính và trọng Cẩm thạch hơn vàng. Ai cập cổ, Cẩm thạch được say mê như đá của tình yêu, hòa bình và sự cân bằng, sự hòa điệu. 

Ở Châu Á, nó được tập hợp như một đồ cổ. Ở Phương tây, nhiều người thích tập hợp Cẩm thạch trong những hộp thuốc, tẩu thuốc lá, những cái bát nhỏ hay những cái vòng. Ở Mỹ và Châu Âu, màu trắng thuần khiết hay vàng với hồng nhạt được kính trọng cao, màu xanh lục và xanh táo đặc biệt có giá trị. 

Ngày nay, Cẩm thạch được xem như một biểu tượng của năng lượng, vẻ đẹp và quý giá. Nó gồm những sự trinh tiết Nho giáo, tính khôn ngoan, công lý, lòng thương, sự từ tốn và sự can đảm. Cẩm thạch được xem ‘Khuyến khích sáng tạo, sự linh động tinh thần, sự giữ thăng bằng và làm hài hòa’. Vì thế, Cẩm thạch mang cho chúng ta niềm vui, tính hoạt bát và hạnh phúc. Tuy thế nó cũng tượng trưng cho gợi tình nữ.

Cẩm thạch : Từ nguyên liệu đến thành phẩm

Jadeite hiếm và quý hơn Nephrite. Những mỏ Nephrite ở Trung Quốc, Nga, Guatemala và Thụy sỹ, nhưng những đá tốt nhất lại đến từ Miến Điện. 

Trung tâm cắt mài Cẩm thạch ở Bắc Kinh và Hồng Kông. Cẩm thạch không trong suốt, nhưng có một nước bóng láng rực rỡ. Cabochon là dạng cắt mài tốt nhất phù hợp đối với nó, cắt mài mỏng như những bức tranh trang trí, những chiếc xuyến, vòng, hình ống và chuỗi hạt hay khắc nghệ thuật. Một lần nữa, sự khác nhau tinh tế giữa Nephrite và Jadeite: trong khi Nephrite bóng có một bề mặt với một ánh nhựa, còn Jadeite rực rỡ nước bóng láng, trong vắt, tỏa sáng gần như gương.

Các tin khác