Obsidian - thuỷ tinh núi lửa

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Với ánh thủy tinh, độ trong cao, Obsidian là một đá khó phân biệt, được hình thành từ dung nham phun trào của núi lửa trên trái đất. Tốc độ nguội nhanh của dung nham ngăn sự kết tinh nên những mẫu đá dạng như thủy tinh đặc đã ra đời.

Obsidian đa số có màu đen, nâu, lục, lam… đôi khi được chấm lốm đốm với màu trắng và màu đen hay với màu vàng lộng lẫy hay trắng bạc đẹp. Obsidian Snowflake có chấm với màu trắng trong đá như tuyết rất đẹp. Loại giá trị nhất do các nhà ngọc học khám phá là cầu vồng với ánh tím, xanh, bảy màu xen lẫn những dãi vàng kim óng ánh.

Thời cổ, Obsidian được tôn sùng. Khi vỡ nó có những mép sắc bén dùng làm dao, mũi tên; ánh của nó dùng làm gương soi, gương phản chiếu và đồ kim hoàn. 

Obsidian chống lại sự buồn chán. Đó là đá của những người có trái tim nhân hậu và dịu dàng. Đá màu đen tượng trưng cho điều khiển bản thân và tính đàn hồi. Theo nghĩa màu đen là sự thiếu ánh sáng, bởi vậy, có thể được dùng để tạo ra vô hình.

Obsidian có thể được tìm thấy bất cứ nơi đâu có hoạt động núi lửa. Một số những nguồn quan trọng của nó là vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc Việt Nam; ở các nước Nam Mỹ, Mexico, Afghanistan, Nhật bản ….

Các tin khác