Pearl-Ngọc trai

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Ngọc trai là những viên ngọc hữu cơ, được tạo ra khi một con trai bao trùm một hạt cát với những lớp đẹp của xà cừ. Hàng ngìn con sò mới tìm được một viên ngọc trai. Nó hiếm có bởi vì được tạo ra ngẫu nhiên.

Ngày nay, ngọc trai được nuôi bởi con người. Những hạt vỏ được đặt trong một con trai và đưa trở lại dưới nước. Con trai sẽ bao trùm hạt với những lớp của xà cừ. Sau đó, ngọc trai được thu hoạch. Đa số ngọc trai nuôi được sản xuất ở Nhật Bản. Biển nước ấm của Nam Thái Bình Dương, ngọc trai có độ bóng rất ngời sáng, những ngọc trai đen Biển Nam Tahiti có kích thước lớn hơn những nơi khác. Những ngọc trai nước ngọt phần lớn ở Trung quốc.

Chất lượng của ngọc trai được xét theo sự óng ánh mềm mại gây ra bởi khúc xạ ánh sáng bởi những lớp của xà cừ và nước bóng láng rực rỡ, tính phản xạ ánh sáng của bề mặt. Những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá trị là tính đều đặn của hình dạng, kích thước và màu: những màu hồng phấn có giá trị hơn. 

Ngọc trai nuôi và những ngọc trai tự nhiên có thể thử rất đơn giản. Cầm lấy ngọc trai và dùng răng chà xát nó nhẹ nhàng, ngọc trai nuôi và tự nhiên sẽ cảm thấy mảnh khảnh sần sùi, như giấy ráp tốt, vì kết cấu của xà cừ tự nhiên. Những loại giả sẽ cảm thấy mượt như cốc vì bề mặt được đúc hay vẽ trên một viên mịn.

Các tin khác