Peridot - Olivin

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Peridot từ nhóm khoáng vật Olivine, do nhà khoáng vật A. Foster phát hiện nên còn có tên Fosterite. Màu xanh lục ve chai được gọi là pê-ri-đốt. Màu xanh lục vàng nhạt là crysolite. Màu xanh lục Ôliu là olivine. Nó có độ cứng 7,0. Peridot được biết đến ở hòn đảo Zabargard (St.Jonh - Ai Cập) là nguồn đầu tiên được khai thác cách đây đúng bốn nghìn năm.

Ngày xưa, đá Peridot được tin là đá của mùa xuân, là quà tặng từ Mẹ Thiên nhiên. Nó tượng trưng cho tuổi sinh tháng tám hoặc cung Leo (23 tháng 7 đến 22 tháng 8). Nó được đề cập trong Kinh thánh và những tín đồ Cơ đốc xưa cho rằng nó thần thánh. Ngày nay, theo truyền thống, những giám mục Công giáo mang nhẫn đá Peridot và Amethyst như một ký hiệu của độ thuần khiết và đạo đức. Napoleon một lần tặng quà là đá Peridot cho Josephine như một biểu hiện của tình yêu và sự hâm mộ bất hủ.

Peridot là đá của độ sáng và vẻ đẹp. Có thể mang đá Peridot dạng nhẫn hay một chuỗi hạt để bảo vệ chống lại những cảm xúc tiêu cực. Khi có một giấc mơ về đá Peridot, là ta biết trước sự nguy hiểm sắp xảy đến. Đá Peridot đã được biết có hiệu ứng làm lành trên túi mật và gan.

Nó có nhiều thành từng ổ trong đá bazan. Những nguồn mỏ đá Peridot gồm : Núi Măng Giang (Gia Lai), Tây Nguyên; Hòn đảo St.Jonh (Ai Cập), Mỹ (Arizona và Hawaii), Trung Hoa , Myanmar, Miến Điện, Australia, Norway, Nam Phi và Brasil.

Các tin khác