Quartz - Thạch Anh

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Thạch anh có trữ lượng lớn nhất trong các loại đá quý, phân bố ở khắp nơi trên thế giới, với đủ màu sắc và hoa văn rất đẹp. Thạch anh tồn tại ở hai dạng, đó là tinh thể và vi tinh. Thạch anh tinh thể là sự cấu tạo đơn còn thạch anh vi tinh là sự kết hợp của hàng triệu thạch anh tinh thể nhỏ mà tạo thành.

Thạch anh tinh thể rất phong phú về màu sắc như tím, vàng, hồng, nâu và màu xanh lá cây. Tinh thể màu tím được mọi người rất ưa chuộng. Vì vậy tinh thể tím làm trang sức rất quyến rũ, tôn lên vẻ đẹp của người sử dụng chúng. Theo các tín đồ tôn giáo thì màu tím còn là biểu tượng của sự chân thành và sự thủy chung. Với những người theo đạo Phật ở Tây Tạng thì màu tím có ý nghĩa thiêng liêng. Thạch anh tím được đánh giá cao về chất lượng và giá trị trên thị trường. Thạch anh màu nâu vàng được gọi là thạch anh mắt hổ, còn thạch anh màu xanh nhạt được coi là thạch anh mắt mèo. Cả hai loại này được sử dụng để tạo ra các chuỗi hạt, làm vòng tay, vòng cổ, có thời gian các loại thạch anh này được các quý cô, quý bà sử dụng làm đồ trang sức thời thượng.

Thạch anh ở dạng vi tinh được chia ra làm hai loại đó là mã não không màu và mã não có màu. Chúng cũng được sử dụng để chế tác chạm khắc ra những chiếc vòng, những chiếc bình, những chuỗi hạt tô điểm cho phái đẹp làm giàu hơn về các đồ trang sức. Mã não có thể phát ra nhiều màu sắc rất đẹp giống như ngọc opal, vì vậy mà nó được sử dụng nó để làm giả ngọc opal.

Các tin khác