Sapphire

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Màu xanh dương là màu chính của ngọc sapphire. Màu xanh dương là màu được ưa thích của 50 phần trăm con người. Với tình cảm của sự đồng cảm và hòa điệu, tình bạn và lòng trung thành. Ngọc sapphire tượng trưng cho lòng trung thành, tình yêu lâu dài.

Có lẽ ví dụ nổi tiếng của màu xanh này sẽ được tìm thấy trong âm nhạc, ở George Gershwin "Niềm hân hoan lớn trong xanh dương". Máy tính đầu tiên thành công trong việc đánh thắng một nhà vô địch cờ thế giới có tên đáng chú ý ‘deep blue’ - xanh thẳm.

Tuy nhiên, ngọc sapphire lộng lẫy này cũng có nhiều màu khác: xanh xam xám của một chân trời xa, màu vàng của ánh sáng hoàng hôn, màu hồng, quả cam và màu tim tím. Những ngọc sapphire thật sự là những viên ngọc của bầu trời, dù họ được tìm thấy trong 'Hành tinh xanh'. Sapphire được tượng trưng cho tuổi sinh tháng chín hoặc cung Aquarius (21 tháng giêng đến 21 tháng hai). Khoáng vật corundum đỏ duy nhất được gọi là ruby, tất cả những màu khác được gọi là sapphire và cũng có độ cứng 9,0 trên bảng Mohs chỉ đứng thứ hai sau kim cương.

Cũng như ruby, một số sapphire thể hiện một ánh sáng mượt kỳ diệu, 'lụa' của ngọc. Hiện tượng này gây ra bởi những cái kim Rutin, nó gây ra một hiệu ứng ánh sáng quyến rũ là hình ngôi sao. Nếu sapphire được mài hình vòm một nửa (cabochon) kết quả là sáu tia ngôi sao có vẻ lướt qua ma thuật ngang qua bề mặt của viên đá khi được di chuyển. Những sapphire sao rất hiếm có. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, màu lôi cuốn, sự trong suốt. Những sapphire sao tốt cần phải luôn luôn biểu hiện những tia sáng sắc nét, chạy qua suốt chiều dài, chiều ngang, chiều xéo của viên đá và đồng thời qua tâm của viên đá. 

Những mỏ sapphire chất lượng tốt

Ở Việt nam, như mỏ Di Linh ở Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắc Nông, Nghệ An,Yên Bái gần biên giới Trung Hoa. Ở các nước khác như Sri-Lanka, Thái Lan, Lào, Úc, Trung Quốc, Châu Phi… 

Các tin khác