Ruby

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007

Màu Đỏ liên quan đến tình yêu và tính hoạt bát, cảm xúc mạnh mẽ và sức mạnh. Nó tỏa ra sức nóng và khả năng tồn tại lâu dài. “Ruby” từ tiếng La tinh ‘rubens’, ý nghĩa là ‘tủy xương đỏ’. Màu đỏ đôi khi được liên tưởng tới máu chim bồ câu. Nó biểu hiện: lửa và máu, ngụ ý sức nóng và cuộc sống cho loài người. Đó là màu nồng nàn, mạnh, tuyệt đối, nóng, tình cảm mạnh. Ruby được tượng trưng cho tuổi sinh tháng bảy hoặc cung Taurus (22 tháng sáu đến 22 tháng bảy).

Khoáng vật corundum đỏ được gọi là ruby

‘Corundum’ từ ‘kuruvinda’ của Sanskrit có nghĩa ‘Vua của đá quý’. Trong thế giới quyến rũ của đá quý, ruby được coi là một trong số đá quý có giá trị nhất trên Trái đất, là ngọc thống trị không bị tranh chấp. Ruby xuất hiện rất hiếm đó là do crom phần tử có màu chịu trách nhiệm về khan hiếm này. Ruby có độ cứng 9,0 trên bảng Mohs chỉ đứng thứ hai sau kim cương. Vì vậy, những viên ruby có những kích thước lớn và màu tốt được bán đấu giá cao hơn những viên kim cương có kích thước tương tự. 

Một số Ruby thể hiện một ánh sáng mượt kỳ diệu, ‘tơ’ của ngọc. Hiện tượng này gây ra bởi những cái kim rutin, nó gây ra một hiệu ứng ánh sáng quyến rũ được biết bởi những chuyên gia như chòm sao, dấu hình sao. Nếu ruby được mài hình vòm một nửa (cabochon) kết quả là sáu tia ngôi sao có vẻ lướt qua ma thuật ngang qua bề mặt của viên đá khi được di chuyển. Những ruby sao rất hiếm có. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, màu lôi cuốn, sự trong suốt. Những hồng ngọc ngôi sao tốt cần phải luôn luôn trình bày những tia sáng sắc nét mà được thành lập suốt dọc chiều dài, đường nằm ngang ảo giác và chạy qua điểm giữa của đá và chính ngay tâm ngôi sao.

Những mỏ ruby chất lượng tốt

Miến Điện là nơi nổi tiếng về các mỏ đá ruby như ở Mong-shu, thường có màu đỏ với màu sắc hơi tím. Ruby ở Việt nam, như mỏ Nghệ An, Yên Bái có màu hơi sắc tía. Những nơi khác như ở bang Mysore Ấn Độ, Miến Điện, Sry-lanka, Thái Lan, Pakistan bắc thung lũng Hunza, Kashmir, Tadzhikistan, Lào, Nepal, và Afghanistan. Mới đây, nguồn Ruby Châu Phi từ Kenya và Tanzania màu thay đổi từ màu đỏ nhẹ đến tối.

Nói chung, ngày nay Ruby được xử lý bởi nhiệt để làm đẹp thêm viên đá và thị trường thương mại quốc tế vẫn chấp nhận ở những chất lượng và những kích thước giữa 0,5 đến 3 ca-ra. 

Các tin khác

Prehnite

Sapphire

Coral - San Hô

Spinel